สิงคโปร์ น่าเที่ยว


ธงชาติสิงคโปร์
ประเทศสิงคโปร์
มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐสิงคโปร์ เป็นนครรัฐสมัยใหม่และเป็นประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็กที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่นอกปลายทิศใต้ของคาบสมุทรมลายูและอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร 137 กิโลเมตร ดินแดนของประเทศประกอบด้วยเกาะหลักรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ซึ่งมักเรียกว่าเกาะสิงคโปร์ในภาษาอังกฤษ และเกาะอูจง (Pulau Ujong) ในภาษามลายู และเกาะที่เล็กกว่ามากอีกกว่า 60 เกาะ ประเทศสิงคโปร์แยกจากคาบสมุทรมลายูโดยช่องแคบยะโฮร์ทางทิศเหนือ และจากหมู่เกาะเรียวของประเทศอินโดนีเซียโดยช่องแคบสิงคโปร์ทางทิศใต้ ประเทศมีลักษณะแบบเมืองอย่างสูง และคงเหลือพืชพรรณดั้งเดิมเล็กน้อย ดินแดนของประเทศขยายอย่างต่อเนื่องโดยการแปรสภาพที่ดิน

เมอร์ไลออน (Merlion)
เมอร์ไลออน (Merlion)
สัญลักษณ์แห่งการท่องเที่ยวของสิงคโปร์ มีลักษณะเป็นรูปปั้นสิงโตทะเลพ่นน้ำ สูงประมาณ 8.6 เมตร และหนัก 70 ตัน ตั้งอยู่ริมอ่าวมารีน่า ช่วงปากแม่น้ำสิงคโปร์ บริเวณสวนสิงโตทะเล (Merlion Park) ข้างสะพานเอสพลานาด (Esplanade Bridge) ด้านหน้าของโรงแรมฟูลเลอร์ตัน (Fullerton Hotel) ซึ่งจากจุดนี้สามารถชมวิวตึกมารีน่า เบย์ แซนด์, สิงคโปร์ ฟลายเออร์ และตึกสูงระฟ้าริมอ่าวมารีน่าได้อย่างสวยงามอีกด้วย

Universal Studios Singapore (USS)
Universal Studios Singapore (USS)
ถือเป็นสวนสนุกยูนิเวอร์แซลที่อยู่ใกล้บ้านเรามากที่สุด ตั้งอยู่บนเกาะเซนโตซ่า ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของสิงคโปร์เลยก็ว่าได้ เป็นสวนสนุกที่รวบรวมทุกความสนุกไว้ได้อย่างครบรส เพียบพร้อมไปด้วยเครื่องเล่นและกิจกรรมต่างๆมากมาย ปัจจุบันมีโซนความสนุกมากถึง 7 โซนด้วยกัน ได้แก่ Hollywood, New York, Sci-Fi City, Ancient Egypt, Lost World, Far Far Away และ Madagascar ไม่เพียงเท่านั้นยังมีร้านค้า ร้านอาหาร ที่พัก ฯลฯ ให้บริการอย่างครบครันอีกด้วย

Marina Bay Sands ตึกมารีน่า เบย์ แซนด์
Marina Bay Sands ตึกมารีน่า เบย์ แซนด์
เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศสิงคโปร์ ด้วยสถาปัตยกรรมของตึกที่คล้ายกับเรือขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านบน ซึ่งนอกจากจะมีห้องพักสุดหรูให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนแล้ว ด้านบนสุดของตึกยังเป็นที่ตั้งของสระว่ายน้ำลอยฟ้าแบบอินฟินิตี้ไร้ขอบสระ ขนาด 150 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของตึกต่างๆ และรอบบริเวณของอ่าวมารีน่าได้อย่างสวยงาม ไม่เพียงเท่านั้นด้านหนึ่งของดาดฟ้ายังเป็นที่ตั้งของสกายปาร์ค อันเป็นจุดชมวิวสิงคโปร์มุมสูงที่สวยที่สุดของสิงคโปร์อีกด้วย ยิ่งยามค่ำคืนบรรยากาศด้านบนนี้จะสวยและโรแมนติกมากขึ้น เพราะแสงไฟจากตึกต่างๆ รอบอ่าวจะส่องประกายระยิบระยับนั่นเอง

Gardens by the Bay การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์
Gardens by the Bay การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์
เป็นสวนพฤกษศาสตร์ริมอ่าวมารีน่า ซึ่งมีการออกแบบอย่างโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ จนกลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญอีกแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ มีพื้นที่ทั้งหมดราวๆ 101 เฮกตาร์ ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ รวมถึงอาคารเรือนกระจกสำหรับปลูกต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยแบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ๆ คือ Bay South Garden และ Bay East Garden โดยในโซน Bay South Garden จะเต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้มากมาย ซูเปอร์ทรี (Supertrees) ก็อยู่ในโซนนี้เช่นกัน ซึ่งจะมีทางเดินลอยฟ้าให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมสวนในมุมสูงด้วย ส่วนทางด้าน Bay East Garden จะเป็นสวนหญ้าเขียวชอุ่มพร้อมทั้งสวนปาล์มตกแต่ง ในส่วนของสวนภายนอกสามารถเข้าชมได้ฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-02.00 น.

Henderson Waves Bridge สะพานเฮนเดอร์สัน เวฟ
Henderson Waves Bridge  สะพานเฮนเดอร์สัน เวฟ
เป็นสะพานคนเดินที่สูงที่สุดในสิงคโปร์ ด้วยความสูงเหนือพื้นดินราว 36 เมตร โดยด้านล่างของสะพานทั้งสองฝั่งจะเป็นสวนสีเขียวขจี ไม่เพียงเท่านั้นสะพานแห่งนี้ยังมีรูปร่างที่สวยงามแปลกตา โดยลอกเลียนรูปทรงขึ้นลงของเกลียวคลื่นและมีเส้นทางคดโค้งบิดไปมา รวมความยาวทั้งสิ้น 274 เมตร สร้างขึ้นโดยใช้โครงเหล็ก มีแผ่นไม้บาเลาซึ่งเป็นไม้ท้องถิ่นหายากมาเสริมและตกแต่งตัวสะพานให้สวยงามมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในยามค่ำคืนยังมีแสงไฟ LED ส่องสว่างดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างก็พากันเข้าไปสัมผัสบรรยากาศอันโรแมนติกนี้ หนุ่มสาวชาวสิงคโปร์จึงชอบที่จะพากันมาเดินเล่น และออกกำลังกายกันที่สะพานแห่งนี้ โดยจะเปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

Singapore Flyer
Singapore Flyer
สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษกับการชมวิวเมืองสิงคโปร์ในมุมสูงแบบ 360 องศากับสิงคโปร์ ฟลายเออร์ ชิงช้าสวรรค์ยักษ์ที่ตั้งอยู่บริเวณริมอ่าวมารีน่า ซึ่งสูงจากพื้นดินถึง 165 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึก 42 ชั้น มีทั้งหมด 28 แคปซูล โดยแต่ละแคปซูลจะเป็นหน้าต่างกระจก ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวได้รอบด้าน ในแต่ละรอบจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถ้าหากใครอยากเพิ่มความพิเศษให้กับคนพิเศษก็สามารถจองดินเนอร์บนชิงช้าสวรรค์นี้ได้อีกด้วย สิงคโปร์ ฟลายเออร์ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-22.30 น. ผู้ใหญ่ ราคา 33 เหรียญสิงคโปร์ เด็ก 21 เหรียญสิงคโปร์

Helix Bridge
Helix Bridge
หรือที่นักท่องเที่ยวมักเรียกกันว่าสะพานเกลียว เป็นสะพานคนเดินที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ ทอดข้ามผ่านอ่าวมารีน่าเชื่อมระหว่าง Marina Bay Center ไปยัง Youth Olympic Park มีลักษณะโครงสร้างเป็นเกลียว ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากโครงสร้างของ DNA ยามค่ำคืนจะมีการเปิดไฟที่ประดับประดาอยู่บนสะพานให้สว่างไสวสวยงาม เหมาะแก่การมาเดินเล่นชมอ่าวและถ่ายรูป

การแสดงแสง สี เสียง Wonder Full-Light & Water
การแสดงแสง สี เสียง Wonder Full-Light & Water
จัดอยู่บริเวณอ่าวมารีน่า ด้านหน้าของโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ ซึ่งจะเป็นการแสดงที่สวยงามตระการตา ด้วยการผสมผสานระหว่างน้ำ แสง และเสียง บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ โดยจะใช้เวลาแสดงประมาณ 15 นาที บริเวณที่สามารถชมการแสดงได้ดีที่สุดจะอยู่ฝั่งมารีน่า เบย์ แซนด์ หรือที่นักท่องเที่ยวเรียกว่า ลานพรอมมานาด แต่ถ้าใครอยากเห็นการแสดงแสงบนยอดตึกมารีน่า เบย์ แซนด์ด้วย แนะนำให้ไปนั่งชมที่ฝั่งเมอร์ไลออน การแสดงแสง สี เสียง Wonder Full-Light & Water จัดการแสดงทุกวัน โดยวันอาทิตย์-พฤหัสบดี จะมีการแสดง 2 รอบ คือ 20.00 น. และ 21.00 น. ส่วนวันศุกร์-เสาร์ จะมีการแสดง 3 รอบ คือ 20.00 น., 21.00 น. และ 22.00 น. เข้าชมฟรี

วัดพระเขี้ยวแก้วและพิพิธภัณฑ์ (Buddha Tooth Relic Temple and Museum)
วัดพระเขี้ยวแก้วและพิพิธภัณฑ์ (Buddha Tooth Relic Temple and Museum)
วัดพระเขี้ยวแก้ว ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับไชน่าทาวน์ เป็นวัดจีนในศาสนาพุทธ นิกายมหายาน มีสถาปัตยกรรมของอาคารที่โดดเด่น ด้วยการสร้างตามแบบสมัยราชวงศ์ถัง มีทั้งหมด 5 ชั้น ผู้ออกแบบคือ พระอาจารย์ Shi Fa Zhao ใช้งบประมาณก่อสร้างไปทั้งสิ้น 75 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ สิ่งสำคัญของวัดแห่งนี้นอกจากจะมีสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าแล้ว ภายในยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ พระเขี้ยวแก้วจะประดิษฐานอยู่ในสถูปใหญ่ โดยมีน้ำหนัก 3,500 กิโลกรัม ทำจากทองแท้หนัก 320 กิโลกรัม โดยทองคำ 234 กิโลกรัมในจำนวนนี้ได้มาจากการบริจาคโดยผู้มีจิตศรัทธา นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมวัดพระเขี้ยวแก้วได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.

ตรอก Haji Lane
ตรอก Haji Lane
เป็นซอยเล็กๆ สไตล์ชิคๆ ที่วัยรุ่นชาวสิงคโปร์ชื่นชอบที่จะมาเดินเที่ยวกัน ภายในซอยจะเป็นบ้านเรือนเก่าแก่สไตล์ Peranakan แต่งแต้มด้วยผลงานสตรีทอาร์ต และมีการรีโนเวทใหม่ให้ทันสมัยขึ้น กลายเป็นร้านกาแฟและร้านอาหารเก๋ๆ บรรยากาศสบายๆ เหมาะแก่การมาเดินเที่ยวเล่นในวันหยุดว่างๆ มีมุมให้ถ่ายรูปเซลฟี่มากมาย อยากจะเป็นฮิปสเตอร์แห่งสิงคโปร์ บอกเลยว่าต้องไม่พลาดที่นี่

Orchard Road ถนนออร์ชาร์ด
Orchard Road  ถนนออร์ชาร์ด
เป็นย่านช้อปปิ้งสุดทันสมัยของสิงคโปร์ เป็นแหล่งรวมห้างดังและร้านค้าแบรนด์เนมระดับโลกมากมาย เต็มไปด้วยอาคารรูปทรงทันสมัย เหมาะสำหรับการมาเดินช้อปปิ้งเลือกซื้อสินค้า บางช่วงจะมีการลดราคาแบบกระหน่ำ ต้องคอยเช็คโปรโมชั่นดีๆ ค่ะ และถึงแม้ว่าถนนออร์ชาร์ดจะเป็นย่านที่มีความทันสมัย แต่ก็แตกต่างจากย่านใจกลางเมืองของประเทศอื่นๆ เพราะตลอดแนวถนนจะเต็มไปด้วยต้นไม้ร่มรื่นนั่นเอง

วัดเจ้าแม่กวนอิม (Kwan Im Thong Hood Cho Temple) วัดเจ้าแม่กวนอิม (Kwan Im Thong Hood Cho Temple)
วัดเจ้าแม่กวนอิม (Kwan Im Thong Hood Cho Temple) วัดเจ้าแม่กวนอิม (Kwan Im Thong Hood Cho Temple)
ตั้งอยู่บนถนน Waterloo เป็นอีกหนึ่งวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวสิงคโปร์ให้ความเคารพนับถือค่อนข้างมาก สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1884 ภายในเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งคนท้องถิ่นมักจะมาไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเองและครอบครัว นอกจากนี้บนถนน Waterloo ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงกับวัดเจ้าแม่กวนอิมอีกเพียบ อาทิ Church of Saints Peter & Paul, Sri Krishnan Temple และ Maghain Aboth Synagogue เป็นต้น

สวนนกจูร่ง (Jurong Bird Sanctuary)
สวนนกจูร่ง (Jurong Bird Sanctuary)
เป็นสวนนกที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในเอเชีย ด้วยพื้นที่ทั้งหมดราว 202,000 ตารางเมตร ซึ่งเต็มไปด้วยนกนานาชนิดมากกว่า 5,000 ตัว รวมกว่า 400 สายพันธุ์ และยังเต็มไปด้วยต้นไม้มากมาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกอีกเพียบ ที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น. บัตรเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 32 ดอลลาร์สิงคโปร์ เด็ก 21 ดอลลาร์สิงคโปร์

สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ (Singapore Botanic Gardens)
สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ (Singapore Botanic Gardens)
เป็นสวนสวยที่เก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1859 มีพื้นที่ทั้งหมดราว 60 เอเคอร์ ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด มีการจัดตกแต่งให้เป็นสวนสวย เพื่อการมาพักผ่อนของชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยว ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือสวนกล้วยไม้แห่งชาติ มีต้นกล้วยไม้มากกว่า 60,000 ต้นให้ได้ยลโฉม สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น.

China Town
China Town
ย่านไชน่าทาวน์แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมร้านขายของที่ระลึกในราคาไม่แพง รวมไปถึงของฝากอีกมากมาย พร้อมทั้งร้านอาหารจีนอร่อยๆ ให้ได้เลือกสรรเพียบ และยังถือว่าเป็นย่านที่ชาวแบ็คแพ็กเกอร์ชอบมาพักมากที่สุดอีกหนึ่งย่าน เพราะมีที่พักแบบโฮสเทลเก๋ๆ ตั้งอยู่ในย่านนี้มากมาย และยังสะดวกต่อการเดินทางอีกด้วย

Fort Canning Park
Fort Canning Park
เป็นสวนสาธารณะใจกลางเมืองสิงคโปร์ ซึ่งรายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย กลายเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนและออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ ไม่เพียงเท่านั้นจากการออกแบบสวนในสไตล์เก๋ๆ จึงทำให้ Fort Canning Park กลายเป็นสถานที่ถ่ายรูปและเช็กอินสุดชิคที่วัยรุ่นสิงคโปร์และนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากที่สุดในขณะนี้

S.E.A. Aquarium
S.E.A. Aquarium
ตั้งอยู่บนเกาะเซนโตซ่า เป็นอควาเรียมที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ และยังน่าตื่นตาตื่นใจด้วยสัตว์ทะเลมากกว่า 100,000 ตัว ทั้งหมดราว ๆ 800 สายพันธุ์ มีแท็งก์น้ำกระจกขนาดใหญ่บิ๊กเบิ้ม ให้นักท่องเที่ยวได้ชมสัตว์ทะเลต่าง ๆ แหวกว่ายไปมาในน้ำอย่างอลังการ ซึ่งรวมไปถึงฉลามเสือดาว, ปลากระเบนแมนตา และ Goliath Grouper ที่นี่แบ่งออกเป็นทั้งหมด 10 โซน มีการแสดงสัตว์น้ำในหลากหลายรูปแบบ เป็นสถานที่เปิดโลกกว้างแห่งท้องทะเลที่คุณไม่ควรพลาด

พิพิธภัณฑ์ศิลป์และศาสตร์ (ArtScience Museum)
พิพิธภัณฑ์ศิลป์และศาสตร์ (ArtScience Museum)
ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของมารีน่า เบย์ แซนด์ส เป็นสถานที่จัดงานนิทรรศการทางวิทยาศาสตร์และศิลปะระดับโลกมากมาย โดยจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจัดนิทรรศการเจ๋งๆ ให้ได้ชมกันตลอดทั้งปี โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอันสัญลักษณ์ของการโบกมือต้อนรับสู่สิงคโปร์ด้วยนิ้วทั้งสิบ ที่ปลายนิ้วแต่ละนิ้วกรองแสงธรรมชาติเพื่อแสดงให้เห็นว่าการจัดแสดงนิทรรศการภายใต้แสงที่ดีที่สุด มีห้องแสดงภาพมากถึง 21 ห้อง เรียงรายกันไปทั้ง 3 ชั้น นิทรรศการที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดงานหนึ่งก็คือ Future World : Where Art Meets Science นิทรรศการจาก Teamlab ซึ่งจะมีการนำโรปเจ็กเตอร์มาฉายแบบอินเทอร์แอ็กทีฟเป็นภาพต่างๆ และไฮไลต์ของนิทรรศการนี้อยู่ที่ Crystal Universe ห้องที่ประดับไปด้วยดวงไฟ LED มากมาย ถ่ายรูปออกมาสวยตระการตาสุดๆ

Residence of Tan Teng Niah
Residence of Tan Teng Niah
ตั้งอยู่ใกล้กับย่านลิตเติ้ลอินเดีย เป็นบ้านเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี ของ Tan Teng Niah พ่อค้าชาวจีนที่ร่ำรวยมากในยุคนั้น  มีสไลต์แบบโคโลเนียลผสมผสานจีน ปัจจุบันมีการรีโนเวทใหม่ โดยตกแต่งเพิ่มเติมและทาสีให้มีสีสันสดใส จนกลายเป็นอีกหนึ่งจุดยอดนิยมเช็คอินและถ่ายภาพเก๋ๆ

Chinese Garden
Chinese Garden
เป็นสวนสาธารณะทางฝั่ง Jurong East ของสิงคโปร์ มีลักษณะเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจสไตล์จีนโบราณสมัยของราชวงศ์ซ่ง ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยของตกแต่งแบบจีนทั้งหมด บนพื้นที่กว่า 13.5 เฮคเตอร์ มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์คู่กลางน้ำ สะพาน Bai Hong Qiao สวนบอนไซ พิพิธภัณฑ์เต่าบกและเต่าทะเล เป็นต้น และสำหรับคนที่ชอบงานด้านสถาปัตยกรรม ก็ต้องไม่พลาดที่จะถ่ายรูปชิคๆ กับบันไดวนแบบก้นหอยภายในเจดีย์ ซึ่งเป็นมุมมองที่แปลกตาไม่น้อยเลยทีเดียว