เวียดนามใต้ ก็น่าไป


เวียดนามใต้

ประเทศเวียดนามใต้
หรือเรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐเวียดนาม เป็นรัฐที่ปกครองบริเวณตอนใต้ของเวียดนามระหว่างปี พ.ศ. 2498 ถึง พ.ศ. 2518 ซึ่งต่างชาติโดยเฉพาะรัฐประชาธิปไตยและชาติต่อต้านคอมมิวนิสต์นิยมเรียกในชื่อว่า เวียดนามใต้ คำเรียก เวียดนามเหนือ และเวียดนามใต้ ถูกใช้อย่างแพร่หลายในปี พ.ศ. 2497 ในการประชุมที่เจนีวา ซึ่งแบ่งประเทศเวียดนามออกเป็นสองส่วนโดยเส้นขนานที่ 17 ในระหว่างสงครามเวียดนาม เวียดนามใต้ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา 
ในอดีต เวียดนามใต้เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสในชื่อ โคชินไชนา หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เวียดมินห์ซึ่งนำโดยโฮจิมินห์ สถาปนารัฐคอมมิวนิสต์ขึ้นที่ฮานอย ในปีพ.ศ. 2492นักการเมืองที่ไม่ฝักใฝ่คอมมิวนิสต์ ก่อตั้งรัฐบาลขึ้นที่เมืองไซ่ง่อนซึ่งนำโดยอดีตจักรพรรดิบ๋าว ดั่ย ในปี 2498 บ๋าว ดั่ย ถูกปลดโดยนายกรัฐมนตรีโง ดิ่ญ เสี่ยม และแต่งตั้งตนขึ้นเป็นประธานาธิบดี หลังจากเสี่ยมเสียชีวิตจากการรัฐประหารในปี พ.ศ. 2506 ได้มีรัฐบาลทหารอายุสั้นหลายสมัยได้ปกครองเวียดนามใต้จนถึงปี พ.ศ. 2510 พลโท เหงียน วัน เถี่ยวได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีและได้ปกครองเวียดนามใต้จนถึงปี พ.ศ. 2518 สงครามเวียดนามเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2502 โดยกองกำลังเวียดกงซึ่งได้รับสนับสนุนโดยเวียดนามเหนือ การรบถึงจุดตัดสินในปีพ.ศ. 2511 แม้จะมีสนธิสัญญาสันติภาพในปีพ.ศ. 2516 แต่การรบยังคงต่อเนื่องจนกระทั่ง กองทัพเวียดนามเหนือยึดกรุงไซ่ง่อนได้ในวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2518

ทะเลทรายขาว ( White Sand Dune ) และ ทะเลทรายแดง (Red Sand  Dune)
ทะเลทรายขาว ( White Sand Dune ) และ ทะเลทรายแดง (Red Sand Dune)
เป็นทะเลทรายที่ได้รับสมญานามว่าเป็นทะเลทรายซาฮาร่าของเวียดนาม มองไปทางไหนจะเห็นเพียงผืนทรายและท้องฟ้าเท่านั้นไม่ไกลกันมีแหล่งนํ้าจืด (โอเอซิส) แถมเม็ดทรายยังละเอียดราวกับแป้งอีกด้วย แล้วเราจะได้เห็นความงดงามของเนินทรายที่เปลี่ยนรูปร่างไปตามแรงลม และยังมีให้เช่ารถจี๊ปขับตะลุยเนินทราย หรือ เช่าแผ่นกระดานไว้เล่นสไลด์เนินทรายก็ได้อีกด้วย

ลำธารนางฟ้า ( fairy stream ) หรือ แกรนด์แคนยอนแห่งเวียดนาม
ลำธารนางฟ้า ( fairy stream ) หรือ แกรนด์แคนยอนแห่งเวียดนาม
เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของมุยเน่ ซุยเทีนยน เกิดจากภูเขาหินทรายขนาดใหญ่ ถูกกัดเซาะของน้ำมานานวัน จนเป็นร่องกว้างกว่า 20 เมตร มีชั้นหิน ชั้นทรายสีสันสวยงามที่สวยงามคล้ายๆกับแพะเมืองผีของบ้านเรา และมีลำธารเล็กๆระดับน้ำประมาณตาตุ่มซึ่งพัดพาตะกอนทรายสีแดงไหลออกไปสู่ทะเล ถือเป็นแหล่งลำธารน้ำจืด ซึ่งคนทั่วไปเรียกว่า ลำธารนางฟ้า เพราะความสวยงามของท้องฟ้าตัดกับทะเลทราย แล้วเดินย่ำไปตามลำธารน้ำสายเล็กสวยงามสมคำร่ำลือ

สวนพฤกษศาสตร์ดาลัด (Dalat Flower Gardens)
สวนพฤกษศาสตร์ดาลัด (Dalat Flower Gardens)
นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นเมืองสุดโรแมนติกแล้ว ดาลัดยังได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองดอกไม้อีกด้วย เพราะที่นี่มีดอกไม้บานสะพรั่งตลอดทั้งปี ดังนั้นจุดแรกในการมา เที่ยวดาลัดด้วยตัวเอง ก็ควรจะเป็นสวนพฤกษศาสตร์ดาลัด สวนแห่งนี้อยู่ทางทิศใต้ของทะเลสาบซวนฮวาง บนถนนฟูดงเตียนหวุง (Phu Dong Thien Vuong) สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2409 เพื่อให้คำปรึกษาแก่เกษตรกรทางภาคใต้

พระราชวังฤดูร้อนของจักรพรรดิเบ๋าได๋ ( Bao Dai's Summer Palace )
พระราชวังฤดูร้อนของจักรพรรดิเบ๋าได๋ ( Bao Dai's Summer Palace )
ตั้งอยู่นอกเมืองดาลัดไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร พระราชวังของกษัตริย์องค์สุดท้ายของเวียดนาม ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 5 ปี โดยเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2476 ภายในตัวอาคารมีห้องภาพขของพระเจ้าเบ๋าได๋ พระมเหสี พระโอรส พระธิดา มีห้องสำหรับทรงงานแต่บนโต๊ะสำหรับทรงงานกลับมีโทรศัพท์วางไว้สองเครื่อง อีกเครื่องคาดว่าจะเป็นของเหวียนวันเทียว อดีตประธานาธิบดีของเวียดนามใต้ หลังจากพระเจ้าเบ๋าได๋เสด็จออกจากประเทศเวียดนามเพื่อไปพำนักอยู่ในประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ส. 1975 พระราชวังแห่งนี้จึงกลายเป็นที่พำนักของเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์

อุโมงค์กู๋จี ( Củ Chi tunnels )
อุโมงค์กู๋จี ( Củ Chi tunnels )
เป็นเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินที่เชื่อมถึงกันในอำเภอกู๋จีในไซ่ง่อน ( ปัจจุบันคือ โฮจิมินห์ซิตี้ ) และเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ อุโมงค์กู๋จีเป็นที่ตั้งของการทัพหลายครั้งระหว่างสงครามเวียดนาม และเป็นฐานปฏิบัติการของเวียดกง เมื่อครั้งการรุกเทศกาลตรุษญวนในปี ค.ศ. 1968
อุโมงค์ดังกล่าวถูกใช้โดยกองโจรเวียดกงเป็นจุดซ่อนตัวระหว่างการปะทะ เช่นเดียวกับเป็นเส้นทางสื่อสารและเสบียง โรงพยาบาล สถานที่เก็บอาหารและอาวุธและที่พักอาศัยของนักสู้กองโจรจำนวนมาก ระบบอุโมงค์ดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเวียดกงในการต่อสู้กับทหารสหรัฐ จนกระทั่งสหรัฐต้องถอนกำลังทหารออกจากเวียดนามใต้ในที่สุด
ปัจจุบันมีการเปิดสมรภูมิเลือดแห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยมีเจ้าหน้าที่พาเดินไปยังจุดสำคัญและสามารถมุดลงไปถึงชั้นสามของอุโมงค์ เส้นทางคดเคี้ยวและมืดมาก แม้ว่าจะมีการปรับปรุงให้สว่างขึ้น ส่วนบริเวณโดยรอบของอุโมงค์แห่งนี้ ยังคงเหลือซากแห่งสงคราม อาทิ รถถัง เครื่องบิน วัตถุระเบิด และหลุมระเบิดขนาดใหญ่ซึ่งกลายเป็นบ่อเลี้ยงปลาไปแล้ว

น้ำตกฟงกัว ( Pongour Falls )
น้ำตกฟงกัว ( Pongour Falls )
น้ำตกแห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองดาลัด ไปทางทิศใต้ประมาณ 55 กิโลเมตร ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตก ขนาดใหญ่ที่สวยที่สุดในเวียดนาม มีความสูงทั้งหมด 20 เมตร กว้าง 100 สายน้ำตกที่ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ ลัดเลาะผ่านหน้าผาสูง คุ้มค่ากับการมาเดินทางมาเห็นแน่นอน

The Cafe Apartment
The Cafe Apartment
ตั้งอยู่ที่ Nguyen Hue Street (Ho Chi Minh Walking Street) เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เป็นอพาร์ทเมนท์เก่า 9 ชั้น ที่แปลงใหม่ให้เป็น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขนม ร้านเสริมสวย และร้านหนังสือ รวมกันในที่เดียว สามารถเดินขึ้นบันไดเพื่อดูแต่ละชั้นได้ว่ามีอะไรบ้าง แต่หากเราขึ้นโดยใช้ลิฟต์ จะต้องเสียเงินประมาณ 2,976 ดอง หรือ ประมาณ 4 บาท